Phát huy truyền thống vượt khó, Đảng bộ lãnh đạo toàn dân tiếp tục phấn đấu xây dựng Phú Yên giàu đẹp hơn.

leconghuong 7/3/2019 10:21:51 AM Tin tức

Năm 2019, đánh dấu chặng đường 30 năm tái lập tỉnh. Theo báo cáo tổng  kết thành tích của Ủy ban nhân dân tỉnh, 30 năm qua, chúng ta đã nổ lực vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, ra sức phấn đấu xây dựng tỉnh nhà đạt được nhiều thành tựu vượt bậc.

Trong đó, những thành tựu nổi bật nhất là tập trung sức xây dựng hạ tầng đáp ứng yêu cầu phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, phục vụ đời sống nhân dân. Nhìn những phố thị khang trang, những làng quê trù phú, đạt chuẩn nông thôn mới; những hệ thống đường bộ, đường sắt, sân bay, bến cảng được nâng cấp, xây dựng mới. Những hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu cho hơn 65% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Hệ thống điện lực (gồm nguồn, lưới điện, phụ tải ) được xây dựng đồng bộ theo sơ đồ quy hoạch đảm bảo cung ứng cho 100% hộ dân dùng điện cho sản xuất và sinh hoạt. Mạng viễn thông, truyền thông đa phương tiện đảm bảo kết nối phục vụ internet khắp nơi, hệ thống  công nghệ thông tin đáp ứng kịp cho giai đoạn phát triển công nghệ 4.0. Phát thanh, Truyền hình phủ sóng khắp địa bàn tỉnh, kể cả vùng sâu, vùng xa. Hệ thống trường học, bệnh viện phát triển như ngày nay là minh chứng cho sự phát triển to lớn rất đáng tự hào đó.

Nhớ lại những ngày đầu mới tái lập tỉnh (1-7-1989), tỉnh ta bắt đầu công cuộc kiến thiết trên nền tảng hạ tầng gần như không có tài sản gì có giá trị lớn. Có thể đếm trên đầu ngón tay một số công trình đáng kể, tiêu biểu như: Công trình di sản người xưa để lại là một tháp Chăm điêu tàn; hơn 80 năm đô hộ, người Pháp để lại một Đập Đồng Cam, (hệ thống thủy lợi), một hải đăng (mũi điện), hệ thống quốc lộ 1… những công trình này cũng bị thời gian và chiến tranh tàn phá, xuống cấp, hoang phế; hơn 20 năm dưới thời Mỹ và chính quyền “Việt nam cộng hòa” (thời gian này chủ yếu là chiến tranh), công trình để lại là sân bay Đông tác hoang phế và cảng Vũng rô chỉ là tên gọi lịch sử; những năm sáp nhập với tỉnh (Phú Khánh), Phú Yên được quy hoạch là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp. Ngân sách đầu tư hạ tầng gần như chỉ đầu tư cho việc duy tu công trình thủy lợi Đồng cam, ngoài ra các lĩnh vực khác hầu như  không đầu tư gì…

Thị xã Tuy Hòa, tỉnh lỵ Phú Yên, sáp nhập vào huyện Tuy Hòa (từ ngày 9, ngày 10/3/1977 đến 22/9/1978, cái tên thị xã Tuy Hòa không còn nữa). Có thể nói lúc mới tái lập tỉnh Phú Yên, thị xã Tuy Hòa bắt đầu từ nhiều con số 0: không điện (chỉ một trạm phát điện dùng cho thắp sáng từ thời chiến tranh); không nước (không có hệ thống cấp,thoát nước); không đường nhựa (chủ yếu là đường đất); không bệnh viện…; các cơ quan cấp tỉnh di chuyển từ Nha Trang về không có trụ sở làm việc, cán bộ, công chức không có chỗ ở. Thị xã Tuy Hòa, tỉnh lỵ đã nghèo khó như thế thì các huyện và vùng nông thôn lại càng khó khăn hơn nhiều. Mặc dù phải  đương đầu với muôn vàn khó khăn thách thức của một tỉnh còn nghèo về kinh tế, lại thường xuyên bị thiên tai, bão lụt xảy ra. Đặc biệt là trận bão lụt năm 1993 đã tàn phá rất khủng khiếp. Nhưng với nhận thức: muốn đưa tỉnh ta phát triển, đầu tư hạ tầng phải đi trước một bước.

Nhờ có sự chỉ đạo tập trung, dồn sức cho những công trình mục tiêu trọng điểm. Đến nay, cả 4 nhóm hạ tầng thiết yếu là:
- Hệ thống điện trên địa bàn tỉnh phát triển đồng bộ cả nguồn, lưới điện và phụ tải kết nối với lưới điện quốc gia, 100% số hộ dân được dùng điện từ lưới điện quốc gia. Hệ thống điện đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện khí hóa toàn tỉnh. Đặc biệt là tỉnh ta đã xây dựng được nguồn điện tại chỗ (tổng công suất khoản 350MW, sản lượng điện hàng năm khoản 1 tỷ KW/H) của 3 nhà máy thủy điện: Sông Hinh, Sông Ba hạ và Ea Krông Năng, đảm bảo nguồn cung ứng điện bền vững, ngoài ra dung tích của 3 hồ chứa khoản 1 tỷ m3 nước tạo thêm nguồn cung ứng nước cho phát triển sản xuất đời sống trong vùng.

- Hệ thống giao thông phát triển đồng bộ cả đường sắt, đường bộ, hàng không và vận tải biển. Trong đó, hệ thống đường bộ nhờ nâng cấp các quốc lộ: Quốc lộ 1A (thi công xong 2 hầm đường bộ: Đèo Cả và Cù Mông), QL 25, QL29, cùng với việc xây dựng mới: Trục dọc miền Tây và trục dọc ven biển, kết nối đồng bộ hệ thống giao thông nội tỉnh với hệ thống giao thông vùng và quốc gia, xóa thế  cô lập, “ốc đảo”, tạo thế liên kết vùng phát triển bền vững.

Trong tương lai gần, sân bay Tuy Hòa sẽ được nâng cấp, mở rộng thành sân bay quốc tế, tạo thêm khả năng thu hút đầu tư phát triển du lịch và các hoạt động đối ngoại khác.

Thủ tướng chính phủ cũng đã đồng ý chủ trương xúc tiến đầu tư Cảng nước sâu Bãi Gốc, tuyến đường sắt Tuy Hòa - Buôn Ma Thuột và hệ thống đường ống vận chuyển nhiên liệu cho Tây Nguyên, hứa hẹn mở ra sự kết nối hoàn thiện. Phú Yên trở thành cửa ngõ mới cho Tây Nguyên và vùng tam giác 3 nước Đông Dương ra biển, phát triển nhanh và bền vững.

- Hệ thống nước cũng được chú trọng đầu tư tương đối đồng bộ từ hệ thống hồ chứa đến công trình thủy điện, thủy lợi, hệ thống cấp nước cho công nghiệp và sinh hoạt. Hiện nay, Tỉnh ta không những có nguồn nước đáp ứng cho yêu cầu trong tỉnh mà còn có khả năng cấp nước cho đặc khu Bắc Văn Phong của Khánh Hòa.

- Hệ thống viễn thông có một sự phát triển nhanh kỳ diệu. Từ những chiếc máy điện thoại từ thạch lạc hậu chỉ trang bị cho các cơ nhà nước, hiện nay điện thoại di động, sử mạng Internet đã trở thành thứ phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật không gian mạng luôn cập nhật những tiến bộ kỹ thuật mới chất lượng cao từ thế hệ 2G, 3G, 4G và đang tiến lên 5G. Đây là cơ sở hạ tầng quan trọng, nền tảng cho giai đoạn phát triển công nghiệp 4.0.

Trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, xây dựng đô thị, nông thôn mới, cũng đạt được nhiều thành tựu. Thành phố Tuy Hòa từ một thị xã đang xuống cấp nghiêm trọng, nay đã được xếp hạng là thành phố loại II thuộc tỉnh. Huyện Sông Cầu đã được xếp hạng lên thị xã. Các thị trấn huyện lỵ cũng được xây dựng khang trang, hiện đại. Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đẹp đẽ, văn minh. Khoảng cách đời sống,sinh hoạt, mọi mặt giữa đô thị và nông thôn không còn ranh giới rõ nét. Kết quả đó phản ảnh Tỉnh ta đã làm tốt công tác quy hoạch kiến trúc, xây dựng đô thị, nông thôn mới. Tuy Hòa, thành phố tỉnh lỵ được quy hoạch phát triển trong không gian kiến trúc, xây dựng hài hòa với các đô thị vệ tinh, nhờ đó tăng giá trị hiệu ứng không gian đô thị.

Quy hoạch cũ (trước năm 1989), xác định thị xã Tuy Hòa phát triển theo trục Đông - Tây. Quy hoạch mới, chỉnh sửa, xoay trục phát triển thành phố Tuy Hòa theo hướng trục Bắc - Nam.

Quy hoạch mới đã mở ra không gian xây dựng đô thị rộng lớn trên nền đất cát bạc màu, không xâm hại nhiều đến đất trồng lúa. Chuyển hướng trục Bắc - Nam, lấy sông Đà Rằng làm trục đối xứng, cho phép khai thác được tối đa lợi thế thiên nhiên của một thành phố có sông, có biển. Chuyển hướng trục Bắc - Nam khắc phục được ngược sáng mặt trời khi tham gia giao thông. Đô thị Tuy Hòa phát triển theo hướng không gian tốt nhất là 2 bên bờ sông Đà rằng và mặt biển.

Trong tầm nhìn không gian mở, từ Tuy Hòa đến Củng Sơn sẽ có 7 cây cầu nối 2 bờ sông Ba - Đà Rằng tạo tiền đề phát triển đô thị ven sông.

Tuy nhiên, cần cảnh báo có một số biểu hiện không tuân thủ quy hoạch. Việc triển khai quy hoạch chi tiết một số phân khu chức năng tùy tiện, không được cân nhắc kỹ có nguy cơ  phá vỡ quy hoạch chung xây dựng thành phố.
Xin đơn cử một số biểu hiện như:
- Khu vực đô thị mới từ đường Trần Phú theo trục đường Hùng Vương, song song với đường Độc lập đến đường Nguyễn Hữu Thọ được quy hoạch là vùng lõi (trung tâm thành phố) đã bố trí quá nhiều trường học, bệnh viện.
- Một số “khu đất vàng”, bố trí dự án đầu tư không phù hợp, không khai thác được giá trị “đất vàng” (có chênh lệch địa tô cao), có giá trị lớn làm lợi cho công quỹ, tăng qũy đầu tư phát triển thành phố.
- Các cửa ngõ thành phố phía Bắc, phía Nam, phía Tây còn quá chật hẹp, thường gây  tắt nghẽn giao thông, làm giảm mỹ quan đô thị. Cửa ngõ Thành phố còn là không gian đối ngoại vì vậy không những chỉ mở rộng mà phải làm đẹp cho Thành phố. 

Ngoài thành phố Tuy Hòa với chức năng là thành phố tỉnh lỵ phát triển toàn diện, trong các đô thị vệ tinh có một số đô thị vừa phát huy tối đa ưu thế vượt trội của mình như: Quy hoạch phát triển đô thị huyện Đông Hòa với lợi thế phát triển công nghiệp, dịch vụ vận tải cảng biển, chú trọng quy hoạch xây dựng cảng nước sâu Bãi Gốc và ga Phú Hiệp mới, kết nối với đặc khu kinh tế Bắc Văn Phong và hệ thống đường sắt, đường bộ kết nối với Tây Nguyên.

Thị xã Sông cầu, với lợi thế tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ, khai thác năng lượng gió, kết nối với thành phố Quy Nhơn, sớm quy hoạch khu đô thị mới phía Bắc huyện, kết nối, đối xứng với thành phố Quy Nhơn. Phát huy lợi thế là một trung tâm du lịch quốc gia đã được chọn lựa, được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch.

Phát triển về hướng Tây, tương lai, hai khu đô thị là Củng Sơn (phía Bắc sông Ba, trên trục quốc lộ 25) và khu đô thị Hai Riêng nằm trên QL 29 với lợi thế tiểu vùng khí hậu cao nguyên mát mẻ nhờ các hồ thủy điện phía Tây tỉnh, hai khu đô thị là Củng Sơn nằm trên QL25 ở phía băc sông bao quanh, làm vai  trò đô thị dịch vụ trung chuyển giữa đồng bằng và cao nguyên.

Trên những định hướng lớn cơ bản ấy, quy hoạch xây dựng chi tiết của từng địa phương, từng vùng và toàn tỉnh cần phát huy hết thế mạnh của từng địa phương, từng vùng, tạo ra không gian liên kết mở để Phú Yên phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, lãnh đạo trong tỉnh đề ra được nhiều hình thức, biện pháp huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển mới có kết quả thành tựu như ngày nay.

Theo thông tin thu thập được từ các cuộc xúc tiến đầu tư, dự báo, trong thời gian đến sẽ có nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, chung cư… Hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ rất sôi động, đòi hỏi công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, xây dựng phải chặc chẽ. Cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Quy hoạch chung xây dựng đô thị là một công trình khoa học, nhưng khi được cấp thẩm quyền phê duyệt thì phải có thêm chức năng pháp quy có tính chỉ đạo, bắt buộc các hoạt động xây dựng phải tuân thủ. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch xử lý nghiêm các dự án phá vỡ quy hoạch. Khắc phục tình trạng thi công điện, nước không đồng bộ người này vừa làm xong, người khác đến đào bới.

- Phú Yên là tỉnh nằm trong vùng chịu tác động rất khắc nghiệt của môi trường: biến đổi khí hậu, gió bão, lũ lụt, triều cường, sự xâm thực của môi trường biển… Cơ quan chức năng cần sớm có nghiên cứu xây dựng quy trình, chuẩn hóa vật liệu xây dựng sử dụng cho từng công trình, đặc biệt là các công trình ven biển, đảm bảo tính bền vững và thẩm mỹ kiến trúc công trình. Tạo cảnh quan thẩm mỹ, hiện đại cho đô thị.

- Việc trồng cây xanh đô thị hiện tại còn theo ngẫu hứng, tùy tiện, chủ quan, chưa có một nghiên cứu của các chuyên gia để chọn lựa nhóm cây trồng thích hợp. Cần sớm có quy hoạch, khảo sát thực tế, xây dựng tiêu chí chọn cây giống để đưa ra quyết định danh sách cây trồng được phép trồng trong đô thị.

Chúng ta đang sống ở giai đoạn hòa nhập với thế giới. Nhân loại đang tiến đến giai đoạn công nghiệp 4.0. Trên con đường quy hoạch phát triển, Phú Yên phấn đấu sẽ là một trong những địa phương đi tiên phong trong giai đoạn công nghiệp 4.0 để xây dựng tỉnh có cơ cấu kinh tế bao gồm: Công nghiệp; Dịch vụ, Du lịch; Nông nghiệp (Nông - Lâm - Thủy sản) với kỷ thuật, công nghệ tiên tiến, hàm lượng khoa học, công nghệ cao, năng suất lao động cao. Đời sống phồn vinh; xã hội văn minh; an ninh quốc phòng ổn định. Quá trình từ một Tỉnh nghèo tiến lên một tỉnh khá giả, giàu có có thể nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng, điều đó không cản trở chúng ta xây dựng một môi trường sống “XANH - SẠCH - ĐẸP”.

Muốn có thành phố “sạch, đẹp”, trước hết phải có con người “sạch, đẹp”. Bằng biện pháp giáo dục, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Thông qua các tổ chức trường học, các tổ chức đoàn thể quần chúng, giáo dục, rèn luyện nếp sống có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, giữ gìn môi trường sống nơi ở và nơi công cộng.

Xây dựng các thiết chế hành chính quy định mọi người phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Tăng cường các hoạt động kiểm tra xử phạt những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh, môi trường. Tạo thành thói quen cho mọi sống có ý thức giữ gìn vệ sinh, môi trường. Tục ngữ có câu: “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”, với ý chí và nghị lực, với tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên phấn đấu vượt qua gian khó  xây dựng tỉnh ta thành một tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

Cuối cùng, khâu quan trọng nhất là đội ngũ cán bộ. “Cán bộ nào, phong trào nấy”. Cán bộ giỏi, có tâm, có chí thì phong trào tốt, công việc tốt.

Mấy chục năm qua, Đảng bộ Phú Yên đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ lớn mạnh vượt bậc. Đơn cử như lúc mới tách tỉnh, cả tỉnh chỉ có 7 người có trình độ phó tiến sĩ. Ngày nay, số cán bộ có trình độ tiến sĩ có hàng trăm người và nếu tính cả số người có trình độ thạc sĩ có đến hàng ngàn. Nhiều anh chị em rất giỏi. Nguồn năng lượng chất xám của đội ngũ cán bộ tràn đầy. Tình yêu quê hương cháy bỏng. Lãnh đạo tỉnh cần đào tạo, có cơ chế chính sách phân công, sử dụng “hiền tài” đúng người đúng việc. Đồng thời quan tâm bồi dưỡng để đội ngũ cán bộ tỉnh ta phấn đấu,phục vụ đúng tầm.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “phải xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng,vừa chuyên”. Đức và Tài đó là 2 tiêu chuẩn cơ bản,quan trọng nhất mà bất cứ người cán bộ nào cũng phải có trách nhiệm thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng để không ngừng tiến bộ.

Sức mạnh của đội ngũ cán bộ không chỉ ở năng lực của mỗi cá nhân mà nó là sức mạnh tập thể của mỗi cá nhân trách nhiệm, năng động, kỷ cương, kỷ luật, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm hợp thành đội ngũ gắn kết quanh ban lãnh đạo. Xây dựng một tập thể mạnh, nó sẽ là một tấm gương để mỗi cá nhân soi rọi mình và kiểm tra đồng đội./.

Tác giả:Ông Nguyễn Thành Quang - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên. - Nguồn:

Tin liên quan