Kế hoạch kinh tế xã hội Kế hoạch kinh tế xã hội

Huyện Đông Hòa chính thức trở thành thị xã: Xây dựng đô thị năng động, phát triển bền vững

Cập nhật lúc:   14:16:26 - 01/06/2020 Số lượt xem:   542 Người đăng:   Phòng tổng hợp quy hoạch
Sau 15 năm tập trung đầu tư xây dựng, Đông Hòa ngày càng phát triển toàn diện, chính thức trở thành thị xã từ hôm nay (1/6). Địa phương này đang đứng trước cơ hội lớn để sẵn sàng bứt phá.

Với những tiềm lực sẵn có, Đông Hòa tiếp tục kiên định sứ mệnh khơi dậy khát vọng vươn lên, phấn đấu xây dựng thị xã trở thành đô thị xanh, sạch, đẹp và văn minh. 

Những bước chuyển mạnh mẽ

Đến Đông Hòa hôm nay, người ta không khó để nhận thấy một thị xã đang căng tràn nhựa sống, khỏe khoắn và mang dáng dấp của đô thị hiện đại hướng biển, hướng sông. Nhờ định hướng chuyển dịch kinh tế, chú trọng kêu gọi đầu tư đúng hướng, quy hoạch và quản lý quy hoạch chặt chẽ, nền kinh tế của TX Đông Hòa đã có bước đột phá. Kinh tế phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng qua từng giai đoạn luôn duy trì ở mức khá cao, bình quân trên 10%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2019 đạt 55,64 triệu đồng/người/năm, tăng 1,49 lần so với năm 2015, tăng 9,32 lần so với năm 2005.

Đối với những người dân Đông Hòa, ai cũng cảm nhận được sự đổi thay của vùng quê nhiều gian khó ngày nào. Chị Nguyễn Thu Phương ở thị trấn Hòa Vinh, chia sẻ: Vùng đất chỉ toàn xương rồng khi xưa, nay đã được thay thế bằng những công trình, dự án, nhà máy, xí nghiệp. Những làng cát đầy dứa dại hôm nào, nay đã hình thành các khu đô thị, khu dân cư trù phú. Những con đường đất đầy nắng và gió nay đã được đầu tư cứng hóa, khang trang. TX Đông Hòa hôm nay đã trở thành một đô thị trẻ với nhiều tiềm năng phát triển.

Cùng với việc phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, Đông Hòa cũng quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi và các công trình để ứng phó với biến đổi khí hậu, các thiết chế văn hóa, y tế, giáo dục. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với mục tiêu giải quyết việc làm chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn. Các chính sách xã hội, nhất là chương trình hỗ trợ giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả. Đến nay, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn 1,67%. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện, các giá trị văn hóa của địa phương luôn được trùng tu, bảo tồn và phát huy.

Hướng đến mục tiêu mới

Những thành tựu đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội đã tạo nên diện mạo mới cho đô thị trẻ Đông Hòa. Tuy nhiên, thành tựu đó chỉ là bước khởi đầu. Đảng bộ, chính quyền thị xã vẫn còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới để nâng tầm đô thị, xứng đáng là vùng kinh tế động lực của tỉnh.

 

Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND TX Đông Hòa, cho biết: Thị xã phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại III vào năm 2030. Để làm được điều này, song song với việc phát huy nội lực, địa phương tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội, nhất là các nguồn vốn đầu tư khu vực ngoài ngân sách nhà nước.

Trước mắt, TX Đông Hòa quan tâm, tạo điều kiện giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền để các nhà đầu tư triển khai xây dựng các dự án lớn như khu đô thị, khu dân cư mới Hòa Vinh, Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Bắc, khu du lịch sinh thái Hòn Nưa, khu du lịch Đá Bia, khu du lịch tâm linh Biển Hồ… Bên cạnh đó, địa phương xúc tiến kêu gọi đầu tư vào các địa điểm du lịch và danh thắng nổi tiếng như núi Đá Bia, Bãi Môn - Mũi Điện, di tích Tàu Không số… tạo động lực để thị xã phát triển nhanh và bền vững.

Trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị, Đông Hòa tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo có đủ năng lực, trí tuệ; có khả năng tiếp cận, nắm bắt, xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để đảm đương các nhiệm vụ trong giai đoạn mới. TX Đông Hòa được thành lập đã chuyển đổi chức năng quản lý từ mô hình chính quyền nông thôn sang mô hình chính quyền đô thị, tạo điều kiện để bộ máy chính quyền cơ sở tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với đảm bảo quốc phòng - an ninh và quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn.

Theo ông Võ Đình Tiến, thời gian tới, địa phương tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí đô thị còn thiếu và yếu đối với các phường trực thuộc. Bên cạnh đó, thị xã tập trung hỗ trợ nguồn lực cho các xã còn lại để xây dựng và đạt các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Với tiềm năng và lợi thế, với khát vọng hình thành một vùng kinh tế động lực, một đô thị mới phía Nam của tỉnh, chắc chắn TX Đông Hòa sẽ viết nên một trang sử mới, tạo nên một bước ngoặt mới.

(Nguồn: HỒ NHƯ - VŨ HOÀNG - http://www.baophuyen.com.vn. Ảnh: DƯƠNG THANH XUÂN) 

Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 99
accessibility Hôm qua: 520
account_circle Trong tháng: 18.530
account_box Trong năm: 200.553
supervisor_account Tổng truy cập: 287.385