Phú Yên phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 giai đoạn 2022-2025

Cập nhật lúc:   10:09:52 - 22/06/2022 Số lượt xem:   643 Người đăng:   Trung tâm xúc tiến đầu tư
(Tháp Nghinh Phong ở TP Tuy Hòa) (Tháp Nghinh Phong ở TP Tuy Hòa)
Vừa qua UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Kế hoạch hành động số 121/KH-UBND Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình trên địa bàn tỉnh Phú Yên nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Phú Yên trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 giai đoạn 2022-2025.
Đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Phú Yên cơ bản ổn định; dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát; hoạt động sản xuất kinh doanh có bước phục hồi và phát triển; các hoạt động thương mại, dịch vụ đều có bước phục hồi mạnh mẽ; lượng khách du lịch đến Phú Yên tăng so với cùng kỳ...Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt gần 180.000 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ; tổng doanh thu hoạt động du lịch đạt hơn 206 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ.
Ngay từ khi còn trong giai đoạn phòng chống dịch, lãnh đạo tỉnh đã xác định thực hiện hiệu quả việc vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế trong khả năng của tỉnh. Đến khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, tỉnh chủ động bắt tay triển khai ngay trên nền tảng đã “chuẩn bị hòa nhập” với dịch, phục hồi nhanh sau đó.
Chính sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền và nhân dân trong việc thực hiện phương châm “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế” là nguồn lực nội sinh để tỉnh có đủ cơ sở, đủ nguồn lực vượt qua hậu quả dịch gây ra. Phú Yên còn được sự ủng hộ, giúp sức của các tỉnh thành bạn trong quá trình chống dịch. Đặc biệt, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương, cử các đoàn công tác của các bộ ngành về tận nơi để hỗ trợ Phú Yên nhanh chóng vượt qua giai đoạn ban đầu chưa có kinh nghiệm.
(Ảnh: Mũi điện ở Phú Yên)
 Cơ bản Phú Yên là một tỉnh còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp hơn các tỉnh lân cận nên khi gặp đại dịch đương nhiên giai đoạn đầu sẽ gặp những vấn đề nan giải lớn hơn. Tuy nhiên, tỉnh đã đưa ra những quyết sách phù hợp, những điều chỉnh về thủ tục để bà con bị ảnh hưởng nặng nề do dịch được hưởng trọn quyền lợi; đồng thời báo cáo, kiến nghị lên các cấp bộ ngành Trung ương để có giải pháp tháo gỡ, giải quyết chế độ cho các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác đồng hành với doanh nghiệp gỡ khó vượt qua đại dịch phát triển kinh tế, tổ chức các cuộc gặp mặt, đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với doanh nghiệp, với bà con…
(Ảnh: Bãi Xép, TP Tuy Hòa - Địa điểm từng xuất hiện trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”)
Phú Yên là tỉnh phát triển sau so với các tỉnh trong khu vực, thế nhưng tiềm năng trong lĩnh vực du lịch được đánh giá cao. Tỉnh cũng đã nỗ lực xây dựng, thực hiện các chương trình mục tiêu vực dậy tiềm năng sẵn có. Chính vì vẫn bảo toàn được nét hoang sơ, vẻ đẹp thiên nhiên sông núi biển trời hài hòa đã tăng thêm sức quyến rũ cho du lịch tỉnh nhà. Từ khóa “du lịch Phú Yên” đã được nhắc đến hàng loạt trên các diễn đàn, từ mạng xã hội cho đến báo đài trên cả nước. Sức hút Phú Yên hấp dẫn, thân thiện đã kéo chân du khách trong và ngoài nước đến miền đất trước đây ít ai nhắc tới.
Tỉnh đã ban hành nghị quyết, các kế hoạch thực hiện nghị quyết để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện nay, cơ sở hạ tầng cũng đã được tăng tốc đầu tư, các tập đoàn lớn về du lịch nghỉ dưỡng đã ở lại Phú Yên, bất động sản du lịch, các loại hình du lịch cũng đã phát triển sôi nổi ở thị trường Phú Yên.
 
(Ảnh: Xóm Rớ, TP Tuy Hòa)
Vấn đề cơ bản là việc xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân lực đáp ứng, thích ứng với hạ tầng đã được đầu tư. Cùng với đó, việc thay đổi lối sống hiện đại nhưng không đánh mất bản chất cần cù, chất phác của người dân Phú Yên, giữ được môi trường sống trong lành, không gian giao tiếp du lịch thân thiện là điều tỉnh luôn hướng đến.
  Nguồn: Trung tâm XTĐT&HTDN.
Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 53
accessibility Hôm qua: 245
account_circle Trong tháng: 38.480
account_box Trong năm: 18.253
supervisor_account Tổng truy cập: 589.734