Chính phủ đang làm và nỗ lực hết sức có thể trong điều kiện của đất nước để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp

Cập nhật lúc:   15:03:42 - 09/08/2021 Số lượt xem:   384 Người đăng:   Phòng đăng ký kinh doanh
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sáng ngày 08/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với đại diện doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.
Tại điểm cầu tỉnh Phú Yên, tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và 20 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài hơn 01 năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống, kinh tế- xã hội trên toàn cầu và đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng do chủng mới Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn.
Việt Nam, nhiều địa phương đang phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, thua lỗ, đời sống nhân dân nói chung và công nhân nói riêng gặp khó khăn… Không ít doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, giải thể doanh nghiệp.
Tính đến tháng 7 năm 2021, cả nước có khoảng 840.000 doanh nghiệp đang hoạt động, các doanh nghiệp tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 7 tháng đầu năm 2021 là 75.823 doanh nghiệp, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng thấp khi so sánh với mức tăng trung bình giai đoạn 2016-2020 (8,1%). Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2021 là 2.432.121 tỷ đồng (tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó, số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới là 1.065.413 tỷ đồng (tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2020). Số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục có xu hướng gia tăng, với 79.673 doanh nghiệp, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 40.251 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, chiếm đến 50,5% tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Đáng chú ý, doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có quy mô vừa và lớn tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể là 28.038 doanh nghiệp, tăng 28,6% so với cùng kỳ năm 2020, số doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục giải thể là 11.384 doanh nghiệp, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có khoảng 11.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Các số liệu trên cho thấy dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo báo cáo của Tổng cục thuế (Bộ Tài chính), hết tháng 7/2021, tổng số tiền thuế bị nợ do ngành này quản lý ước trên 116,8 nghìn tỷ đồng, tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm 2020 và tăng 0,8% so với thời điểm cuối tháng liền trước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chính phủ, Thủ tướng đã và đang nghiên cứu ban hành nhiều giải pháp mang tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt, linh hoạt, huy động mọi nguồn lực để thực hiện phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh và duy trì sản xuất ở những nơi an toàn và đảm bảo an dân. Nhờ đó, kinh tế xã hội 07 tháng đầu năm vẫn đạt nhiều kết quả tích cực.Tuy nhiên, trong thời gian tới, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức và cần có giải pháp tháo gỡ để phục hồi sản xuất. Do đó, Hội nghị này là dịp quan trọng để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội, các địa phương, cơ quan, đơn vị. Tinh thần chung là phải đánh giá thực chất, khách quan, toàn diện những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp, phân tích kỹ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để tìm ra giải pháp tháo gỡ cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong tình hình cấp bách hiện nay cũng như trong lâu dài để ổn định và phát triển bền vững.
Tại hội nghị, các ý kiến của doanh nghiệp khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và ngân sách còn rất eo hẹp, nhưng Chính phủ đã hết sức nỗ lực bố trí, thu xếp các nguồn ngân sách để có những khoản hỗ trợ rất thiết thực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất. Điều này cho thấy chủ trương nhất quán của Chính phủ trong đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp về tài chính, về vấn đề chính sách… để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp “Chủ động biến thách thức thành cơ hội, tái cấu trúc doanh nghiệp, thực hiện đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực khoa học công nghệ, mở rộng thị trường, đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tạo chuẩn giá trị mới, hướng tới phục vụ người dân và nhu cầu trong nước, tiến tới tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu”.
Bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu và nhiệm vụ lớn cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần có các biện pháp chống dịch quyết liệt, kịp thời, hiệu quả để thực hiện "mục tiêu kép" được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sát sao và đặt ưu tiên lên hàng đầu. Các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt với mục tiêu hàng đầu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân; cố gắng cao nhất bảo đảm các hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng; niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước tiếp tục được củng cố, tăng cường.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ đang làm và sẽ làm hết sức có thể trong điều kiện có thể trên tinh thần tính toán tổng thể, toàn diện, hài hòa, hợp lý, hiệu quả, phù hợp với hoàn cảnh, không để mất cân đối vĩ mô, khủng hoảng kinh tế. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội, chuyên gia, các Bộ ngành, địa phương phát biểu tập trung vào 8 từ “đánh giá, giải pháp, thiết thực và hiệu quả” để nhìn thấy những khó khăn thách thức và đề xuất các giải pháp thiết thực, cụ thể cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới./.
Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 370
accessibility Hôm qua: 457
account_circle Trong tháng: 34.115
account_box Trong năm: 150.918
supervisor_account Tổng truy cập: 450.497