Ngành năng lượng Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Cập nhật lúc:   13:57:33 - 14/09/2020 Số lượt xem:   35 Người đăng:   Trung tâm xúc tiến đầu tư
Một dự án điện mặt trời trên mái nhà tại TP.HCM. Ảnh TTXVN / VNS Một dự án điện mặt trời trên mái nhà tại TP.HCM. Ảnh TTXVN / VNS
Nhu cầu điện quốc gia dự kiến ​​sẽ tăng 8,5% mỗi năm cho đến năm 2025 và 7% cho đến năm 2030, khiến Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư năng lượng nước ngoài

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 6,5-7,5% hàng năm cho đến năm 2030 và sẽ cần 90.000MW điện vào năm 2025 và 130.000MW vào năm 2030.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng Việt Nam 2020 vào tháng 7 ở Hà Nội, một số thỏa thuận đầu tư vào các dự án năng lượng đã được ký kết, bao gồm biên bản ghi nhớ giữa các Đối tác Cơ sở hạ tầng Copenhagen, Asiapetro và Novasia Energy với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận để phát triển 3,5GW La Dự án điện gió ngoài khơi Gan với chi phí 10 tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư cho biết Nghị quyết số 55-NQ / TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030 đã tạo môi trường thuận lợi để đầu tư vào ngành điện của đất nước.

Các chuyên gia cho biết, nghị quyết ưu tiên năng lượng tái tạo và sạch, mang đến cho các nhà đầu tư nước ngoài cơ hội lớn.

Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, cho biết: “Các quy định hiện hành cho phép [bán] dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện. Việc chuyển nhượng dự án và thay đổi cổ đông cần được Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận tùy theo quy mô ”.

Tính đến ngày 11/5, Việt Nam có 92 nhà máy điện mặt trời và 10 nhà máy điện gió với tổng công suất gần 6.000 MW đang hoạt động, theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Một số trong số đó đã được bán một phần hoặc toàn bộ cho các nhà đầu tư nước ngoài từ Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Singapore và Ả Rập Saudi.

Các dự án điện than, điện khí được đầu tư theo mô hình xây dựng - vận hành - chuyển giao có bảo lãnh Chính phủ, nhưng các dự án điện mặt trời và điện gió không có bảo lãnh như vậy.

Các nhà đầu tư nước ngoài với kinh nghiệm và năng lực lớn trong việc đầu tư và quản lý nhà máy đã mang lại hiệu quả đầu tư, mang lại lợi ích lớn hơn cho xã hội.

Sự phát triển của năng lượng tái tạo đang giúp giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện chạy dầu tốn kém và phát thải khí nhà kính.

Mức thuế nhập khẩu (FIT) đối với điện mặt trời được coi là quá cao, và mặc dù chúng đã giảm nhanh chóng khi công nghệ được cải thiện từ 9,35 US cent / kilowatt giờ năm 2017 xuống 7,09 cent vào năm ngoái đối với các nhà máy trên đất liền, nhưng chúng vẫn khá cao so với các Quốc gia.

Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group, một trong những nhà sản xuất điện gió hàng đầu với 12 dự án đang triển khai tại Việt Nam, điện gió trong nước chưa thể rẻ.

“Vì 100% thiết bị điện gió phải nhập khẩu và các nhà sản xuất điện thiếu lao động có tay nghề cao, nên rất khó để đáp ứng mức giá thấp như cơ chế FIT đề ra”.

Theo nghiên cứu mới nhất của Ngân hàng Thế giới, hơn 39% diện tích đất của đất nước có tốc độ gió trung bình hàng năm trên 6m / s ở độ cao 65m, tương đương với tổng công suất 512GW. Tiềm năng ngoài khơi là 475GW.

(Nguồn: TTXVN)

Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 98
accessibility Hôm qua: 320
account_circle Trong tháng: 16.687
account_box Trong năm: 168.830
supervisor_account Tổng truy cập: 255.662