Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Cập nhật lúc:   07:46:29 - 22/09/2020 Số lượt xem:   103 Người đăng:   Văn phòng phát triển bền vững
Với tốc độ phát triển doanh nghiệp như hiện nay, mục tiêu đến cuối năm 2020 toàn tỉnh có 3.500-4.000 doanh nghiệp hoạt động là có thể đạt được. Trong ảnh: Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại một do Với tốc độ phát triển doanh nghiệp như hiện nay, mục tiêu đến cuối năm 2020 toàn tỉnh có 3.500-4.000 doanh nghiệp hoạt động là có thể đạt được. Trong ảnh: Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại một do
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 3.500-4.000 doanh nghiệp hoạt động. Với tốc độ phát triển doanh nghiệp như hiện nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang được kiểm soát, mục tiêu này có thể đạt được.

Các sở, ban ngành vào cuộc

 

Theo ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, thời gian qua, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thành lập, hoạt động, Sở KH-ĐT đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp; thời gian đăng ký thành lập mới gói gọn trong 1 ngày và đăng ký thay đổi/thông báo thay đổi chỉ trong 3 giờ làm việc.

 

Bên cạnh đó, sở còn phối hợp với Cục Thuế tỉnh và Công ty CP Dịch vụ phần mềm MISA cung cấp phần mềm kế toán miễn phí cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa mới ra kinh doanh; hỗ trợ các hộ kinh doanh chuyển đổi hoạt động sang các loại hình doanh nghiệp...

 

“Trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Sở KH-ĐT đã tích cực hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp lựa chọn làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua phương thức mới. Qua đó, tỉ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng của 9 tháng đầu năm 2020 chiếm 71% tổng hồ sơ tiếp nhận, cao hơn tỉ lệ trung bình cả nước (45%)”, ông Hùng cho biết.

 

Không riêng Sở KH-ĐT, thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Sở Công thương thường xuyên cung cấp các thông tin thị trường định hướng xuất khẩu, thông tin xúc tiến thương mại, bản tin thị trường nông sản, hội chợ, triển lãm… đến các doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm…

 

Qua đó giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao sức cạnh tranh. Về phần mình, Cục Thuế Phú Yên thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ thuế; hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế; xây dựng các chương trình tuyên truyền về chính sách, pháp luật thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế nhằm giảm chi phí và thời gian cho người nộp thuế, đồng thời nâng cao năng lực quản lý cho đơn vị.

 

“Còn đối với ngành Ngân hàng, những năm qua, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi; kịp thời giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ... giúp khách hàng vượt qua khó khăn mỗi khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

 

Ngoài ra, ngành Ngân hàng còn thường xuyên tổ chức các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tổ chức đối thoại, giải đáp vướng mắc, ký kết hợp đồng tín dụng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mở rộng sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Phú Yên cho hay.

 

Để doanh nghiệp phát triển bền vững

 

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực của các sở, ban ngành, địa phương, tình hình phát triển doanh nghiệp trong nhiệm kỳ 2015-2020 có sự chuyển biến tích cực, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng lên hàng năm.

 

Cụ thể, năm 2016 toàn tỉnh có 327 doanh nghiệp thành lập mới, năm 2017 là 408 doanh nghiệp, năm 2018 là 496 doanh nghiệp, năm 2019 là 455 doanh nghiệp và từ ngày 1/1-8/9/2020 là 377 doanh nghiệp.

 

So với cuối năm 2015, khi trên địa bàn tỉnh chỉ có 2.200 doanh nghiệp hoạt động, thì lũy kế đến ngày 8/9/2020, số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh là 3.293 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký là 58.397 tỉ đồng.

 

“Theo tính toán của Sở KH-ĐT, với tốc độ phát triển doanh nghiệp thành lập mới bình quân 4 năm (2016-2019) là 9,6% và tốc độ doanh nghiệp giải thể bình quân 4 năm này là 10,42% thì số doanh nghiệp hoạt động đến cuối năm 2020 là khoảng 3.568 doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 3.500-4.000 doanh nghiệp hoạt động mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra là có thể đạt được”, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Xuân Hùng cho biết.

 

Tuy nhiên, theo ông Hùng, mặc dù hiện nay số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng gần 50% so với cuối năm 2015 nhưng sự phát triển chưa bền vững. Đặc biệt, từ cuối năm 2019 đến nay, trải qua hai đợt dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy, để đạt được mục tiêu nghị quyết đại hội đặt ra, các cấp, ngành cần kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển sau dịch.

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Đa Thọ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Phú Yên cho rằng: Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban ngành, địa phương trong việc ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt, nhiệm kỳ 2015-2020 có thể xem là nhiệm kỳ đầu tiên tỉnh có nghị quyết riêng về phát triển doanh nghiệp, trong đó chú trọng phát triển doanh nghiệp tư nhân.

 

Tuy nhiên, doanh nghiệp hiện nay rất thực tế, họ chú trọng đến kết quả, tính khả thi của chính sách hơn là số lượng. Do đó, tỉnh nên rà soát lại các kế hoạch, chương trình hành động của mình, sao cho mới mẻ, sáng tạo, hỗ trợ thiết thực và thực sự tạo động lực để doanh nghiệp phát triển. 

 

Tỉnh luôn xem doanh nghiệp là động lực phát triển. Do đó, bên cạnh những giải pháp ngắn hạn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch COVID-19, các sở, ban ngành, địa phương cần tập trung vào giải pháp căn cơ là đẩy mạnh cải cách hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp về lâu dài.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương

 
(Nguồn Lê Hảo - http://www.baophuyen.com.vn/)
Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 37
accessibility Hôm qua: 279
account_circle Trong tháng: 53.792
account_box Trong năm: 181.482
supervisor_account Tổng truy cập: 268.314