Phú Yên: Từng bước khôi phục các hoạt động kinh doanh

Cập nhật lúc:   15:49:01 - 27/05/2022 Số lượt xem:   3607 Người đăng:   Trung tâm xúc tiến đầu tư
Trong quý I/2022, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn tỉnh tăng 19%, tổng vốn đăng ký tăng 33,46%, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 20% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể có xu hướng giảm. Đây là những con số ấn tượng cho thấy nền kinh tế đang hồi phục.
Trong quý I/2022, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn tỉnh tăng 19%, tổng vốn đăng ký tăng 33,46%, doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 20% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể có xu hướng giảm. Đây là những con số ấn tượng cho thấy nền kinh tế đang hồi phục.

Hoạt động sản xuất, chế biến thủy sản có nhiều khởi sắc trong những tháng đầu năm. Trong ảnh: Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty CP Đồ hộp Tấn Phát chi nhánh Tuy Hòa. Ảnh: NHƯ THANH.

Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Võ Đình Tiến, Giám đốc Sở KH-ĐT xung quanh vấn về nói trên.

* Thưa ông, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong quý I/2022 ra sao?

- Thông tin đang rất tích cực. Có thể nói, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đang trở lại bình thường sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Quý I hàng năm thường là thời điểm các doanh nghiệp lên kế hoạch kinh doanh cho một năm tài chính mới. Số liệu đăng ký kinh doanh quý này vì vậy phản ánh khá rõ nét xu hướng hoạt động của doanh nghiệp trong năm.

Trong quý I/2022, đơn vị đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 163 doanh nghiệp, tăng 19%; tổng vốn đăng ký vào nền kinh tế tăng 33,46% so với cùng kỳ năm ngoái. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 20%, số doanh nghiệp giải thể giảm 16% so với cùng kỳ. Tỉ lệ hồ sơ doanh nghiệp đăng ký qua mạng chiếm 52,32% (trung bình cả nước khoảng 62%). Lũy kế đến ngày 31/3, số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn là 4.050 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký khoảng 75.059 tỉ đồng.

Trong bức tranh sáng màu này, có tác động không nhỏ của các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội 2022-2023 mà Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương đang đẩy mạnh triển khai.

Ông Võ Đình Tiến - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Yên

* Số doanh nghiệp tái gia nhập thị trường tăng 20% là điều mà nhiều người quan tâm. Các doanh nghiệp này đa số thuộc lĩnh vực nào và có những kỳ vọng gì khi trở lại, thưa ông?

- Số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng cao chủ yếu thuộc các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, xây dựng và nông - lâm - thủy sản...; trong đó, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm tỉ lệ lớn. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, nhanh chóng triển khai các giải pháp phù hợp để duy trì, từng bước ổn định và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Nền kinh tế, thị trường trong nước và quốc tế đang phục hồi nhanh chóng, Chính phủ và tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp chủ động đón đầu xu hướng phục hồi của thị trường, ổn định và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch kinh doanh đề ra.

* Còn các doanh nghiệp đăng ký mới tập trung vào những lĩnh vực nào? Tỉnh có chủ trương gì để hỗ trợ các doanh nghiệp từng bước phục hồi, thưa ông?

- Trong quý I/2022, toàn tỉnh có 163 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 1.638 tỉ đồng; tập trung vào các lĩnh vực thương mại và dịch vụ 104 doanh nghiệp, công nghiệp và xây dựng 49 doanh nghiệp; nông - lâm nghiệp - thủy sản 10 doanh nghiệp.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh đã thành lập đoàn công tác do lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn đi tìm hiểu, làm việc với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, nắm bắt các khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, kịp thời triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ để các doanh nghiệp sớm hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tăng cường đồng hành cùng doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị định 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tỉnh đang xây dựng kế hoạch thực hiện nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn đẩy mạnh tốc độ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh; tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển có chất lượng và hiệu quả; tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, triển khai Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình và ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc xây dựng phương án, kịch bản lãnh đạo, chỉ đạo việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tỉnh đã phối hợp với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh xây dựng Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện dịch COVID-19 giai đoạn 2022-2025. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như từng bước phục hồi phát triển kinh tế tỉnh trong thời gian đến.

Nguồn: Báo Phú Yên

Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 46
accessibility Hôm qua: 244
account_circle Trong tháng: 40.242
account_box Trong năm: 10.925
supervisor_account Tổng truy cập: 582.406