Thúc đẩy chuyển đổi kinh tế xanh, phát triển bền vững

Cập nhật lúc:   07:53:21 - 29/06/2020 Số lượt xem:   26 Người đăng:   Văn phòng phát triển bền vững
Công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp (CBI) mới Công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp (CBI) mới
Việt Nam nên tận dụng cơ hội thu hút đầu tư hậu Covid-19 để thúc đẩy hơn quá trình chuyển đổi kinh tế xanh, phát triển bền vững. Đó là khuyến nghị của bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ở Việt Nam, tại sự kiện công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp (CBI) mới, do UNDP cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu Tư tổ chức ở Hà Nội ngày 26/6/2020.

Liên quan đến chuyển đổi kinh tế xanh, phát triển bền vững, đại diện UNDP cho biết, CBI là sáng kiến trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ toàn cầu của UNDP về đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), với sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Đức, Chính phủ Tây Ban Nha và Liên minh Châu Âu (EU). Mục tiêu tổng quát của CBI là nhằm cung cấp một nền tảng để Chính phủ và doanh nghiệp phối hợp làm việc với nhau về chuyển đổi kinh tế xanh, phát triển bền vững.

CBI bao gồm các thông báo tự nguyện về đóng góp của các doanh nghiệp liên quan tới biến đổi khí hậu để xác định nhu cầu đầu tư, cơ hội tài trợ tiềm năng. CBI cũng có thể dùng giải quyết nhu cầu về nâng cao năng lực để hỗ trợ chuyển đổi hướng tới kinh doanh xanh và bền vững. Thông qua CBI, một hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá các doanh nghiệp sẽ được xây dựng về nhận thức và hành động để chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Các chuyên gia CBI sẽ đánh giá thông tin doanh nghiệp đăng ký, sau đó phân loại thành 3 cấp độ, bao gồm: Các doanh nghiệp có nhận thức về phòng ngừa biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp đã có thay đổi và thích ứng trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh theo hướng chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp trong hoạt động chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
 

Phát triển bền vững và sản xuất thân thiện với môi trường không chỉ là xu thế kinh doanh trên toàn cầu đang hướng tới. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cũng đã có những thay đổi tích cực trong nhận thức và hành động hướng tới phát triển kinh tế xanh, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Năm 2017, Công ty Heineken Việt Nam thông báo rằng 99,01% sản phẩm phụ và rác thải của công ty trong quá trình sản xuất sẽ được tái sử dụng hoặc tái chế. Năm 2019, Unilever Global Group cũng đã cam kết đến năm 2025, doanh nghiệp này sẽ cắt giảm 50% việc sử dụng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng sử dụng nhựa tái chế trong quá trình đóng gói... Ngoài Heineken, Unilever Global Group, còn có nhiều doanh nghiệp khác tại Việt Nam cũng đã cam kết và đang từng bước chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn...

Đánh giá về xu thế phát triển kinh tế xanh, ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng: “Người tiêu dùng đang có xu hướng thay đổi hành vi mua sắm theo hướng sử dụng các sản phẩm thông minh hơn, thân thiện hơn với môi trường, phát triển bền vững... Những cam kết của cộng đồng doanh nghiệp chuyển đổi sang nền kinh tế xanh sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững, đảm bảo cho chúng ta có được cuộc sống an toàn, tốt đẹp hơn cả ở thì hiện tại cũng như tương lai của các thế hệ mai sau”.

Tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia chương trình CBI thông qua địa chỉ trang web: http://cbi.undp.org.vn/. Tính đến tháng 6 năm 2020, đã có 115 doanh nghiệp đăng ký CBI, bao gồm một số công ty toàn cầu, chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam, doanh nghiệp lớn trong nước và cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Hậu Covid-19 sẽ là cơ hội thu hút đầu tư để tái khởi động nền kinh tế. Việt Nam nên tận dụng để theo đuổi các lựa chọn phát triển tối ưu cho cả 3 mục đích: Phục hồi nền kinh tế xanh, thông qua các gói kích cầu do Chính phủ đưa ra; chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững hơn, sản xuất sản phẩm xanh để đáp ứng nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng; thúc đẩy các hành động chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giảm rủi ro xuất hiện các đại dịch trong tương lai và các sự kiện thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra” - bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khuyến nghị.
                                                                                                                                                                                                  Nguồn Ngọc Quỳnh - https://congthuong.vn/

Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 191
accessibility Hôm qua: 484
account_circle Trong tháng: 6.416
account_box Trong năm: 137.163
supervisor_account Tổng truy cập: 223.995