Chủ động, tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Cập nhật lúc:   09:23:17 - 15/07/2021 Số lượt xem:   69 Người đăng:   Trung tâm xúc tiến đầu tư
Đại biểu tham dự tại điểm cầu Phú Yên Đại biểu tham dự tại điểm cầu Phú Yên
Sáng 14/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội và thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ, dưới sự chủ trì của đồng chí Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, 6 tháng đầu năm 2021 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước như: Tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tiến hành bầu cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đi liền với đó là những thách thức lớn từ dịch bệnh Covid-19 với những biến chủng mới, phức tạp. Trong bối cảnh đó, cả nước tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, an sinh xã hội đảm bảo, việc làm được duy trì.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng 4/2021 đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp 2,42 %, tỷ lệ thiếu việc làm 2,6 %. Riêng khu vực phi chính thức trên 60%. Lao động tự do bị ảnh hưởng lớn, nhất là ở những khu vực đô thị.
Trong bối cảnh đó, toàn nghành LĐ-TBXH đã nỗ lực rất lớn, thực hiện bài bản, chặt chẽ. Rút kinh nghiệm từ việc triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP, Bộ đã chủ động hơn trong việc đề xuất báo cáo Bộ Chính trị, xin ý kiến Đảng Đoàn Quốc hội…Trên cơ sở đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Dư luận đồng tình với những chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.
Về các lĩnh vực khác cũng được Bộ triển khai toàn diện như: trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030; trình Quốc hội khóa XV đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025. Các nội dung trẻ em, bình đẳng giới, bảo trợ xã hội… thực hiện tốt. 
Theo Báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, trong 6 tháng đầu năm 2021, nhất là ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế -xã hội. Vượt lên những khó khăn do dịch bệnh gây ra, ngành LĐ-TB-XH đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định lao động, việc làm, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động, đảm bảo các nguyên tắc: Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; các chính sách hỗ trợ đảm bảo khả thi, hiệu quả, thiết thực để người lao động và người sử dụng lao động dễ tiếp cận dựa trên các tiêu chí, điều kiện hỗ trợ rõ ràng. Ngân sách nhà nước đảm bảo nguồn lực và thực hiện phân cấp theo quy định để phát huy tính chủ động, tích cực và linh hoạt trong xử lý của các cấp, các ngành và các địa phương.
Với những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và vẫn diễn biến phức tạp, Bộ LĐ-TB-XH xác định tiếp tục kiên định thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa quyết liệt phòng chống dịch hiệu quả, vừa tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người lao động; tinh thần chung là không điều chỉnh mục tiêu kế hoạch năm 2021. Phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021, trong đó chủ động và tích cực triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ; có giải pháp duy trì lực lượng lao động, bảo đảm sức khỏe cho người lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách an sinh xã hội...
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Phú Yên
Thông tin doanh nghiệp
Số Lượt Truy Cập
perm_identity Trong ngày: 239
accessibility Hôm qua: 483
account_circle Trong tháng: 29.529
account_box Trong năm: 93.720
supervisor_account Tổng truy cập: 393.299